BDS Đà Nẵng: Hàng loạt sai phạm liên quan ‘đất vàng’ ở Đà Nẵng

1 Like comments off
hang loat sai pham lien quan dat vang o da nang

Hàng loạt sai phạm liên quan ‘đất vàng’ ở Đà Nẵng

Hàng loạt sai phạm liên quan ‘đất vàng’ ở Đà Nẵng Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý và sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hoá DNNN giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn TP Đà Nẵng.

 

Đà Nẵng: Nhiều khu đất đã giải toả nhưng đến nay chưa thực hiện xây dựng

Theo báo cáo, qua kiểm toán hoạt động đầu tư khai thác kinh doanh đất, góp vốn đầu tư bằng quyền sử dụng đất có 2 trường hợp doanh nghiệp cổ phần hoá sử dụng quyền sử dụng đất để góp vốn kinh doanh và hình thành pháp nhân mới.hang loat sai pham lien quan dat vang o da nang

Dùng sai mục đích

Trong đó, Công ty CP Đầu tư Phát triển nhà Đà Nẵng góp vốn bằng quyền sử dụng đất tại thửa đất số 13 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu (851,6m2) để thành lập pháp nhân mới là Công ty CP Đầu tư Tia Sáng Mới.

Qua kiểm tra hiện trạng tại thửa đất số 13 Nguyễn Chí Thanh, Kiểm toán Nhà Nước cho biết thửa đất này đã được đền bù, giải toả nhưng đến nay chưa thực hiện xây dựng nhà chung cư cao tầng theo chủ trương của UBND TP. Hiện thửa đất đang được sử dụng làm bãi đậu xe ô tô và buôn bán hàng ăn uống, không đúng mục đích giao quyền sử dụng đất.

Tại Công ty CP Lương thực Đà Nẵng, báo cáo Kiểm toán Nhà nước nêu rõ: Theo quy định, Công ty không phải lập phương án sử dụng đất để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng theo chủ trương của TP đã giao thửa đất số 35 đường Cao Thắng (290m2) để xây dựng kinh doanh ký túc xá sinh viên.

Tuy nhiên, sau hai năm xây dựng và hoàn thành ký túc xá sinh viên (năm 2014), công ty đã không tiếp tục thực hiện kinh doanh ký túc xá cho sinh viên mà tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho doanh nghiệp khác (Công ty CP Xuân Việt) với giá chuyển nhượng là 19,5 tỷ đồng. Việc chuyển nhượng là không thực hiện theo đúng chủ trương.

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, giai đoạn 2011 – 2017, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành 20 quyết định giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất của các doanh nghiệp cổ phần hoá. Tuy nhiên theo cơ quan kiểm toán, các quyết định giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với 5 thửa đất (1.368m2) cho Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng sử dụng làm văn phòng là không đúng đối tượng theo quy định.

Quyết định giao đất đối với 3 thửa đất cho Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng nhưng không qua đấu thầu dự án gắn với quyền sử dụng đất cũng là không đúng quy định.

Ngoài ra, UBND TP đã ban hành các quyết định cho thuê 6 thửa đất (319,6m2) nhưng sở TNMT TP chưa kịp thời ký hợp đồng cho thuê đất, cơ quan Thuế không có đủ thông tin để thu tiền thuê đất, cụ thể: Công ty Cấp nước Đà Nẵng (4 thửa) và Công ty CP Cảng Đà Nẵng (2 thửa).

Rà soát lại thực tế nhu cầu sử dụng đất

Về xác định giá đất, Kiểm toán Nhà nước cho biết: UBND TP quyết định giá thu tiền chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá đất do Hội đồng thẩm định giá đất TP để phê duyệt đối với thửa đất số 35 Cao Thắng (290m2) của Công ty CP Lương thực Đà Nẵng nhưng không có căn cứ, cơ sở đã làm giảm số thu tiền sử dụng đất là hơn 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan kiểm toán cũng cho biết, Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng nguyên là DNNN địa phương chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty CP từ 2010, đã được UBND TP Đà Nẵng giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các thửa đất trong giai đoạn 2011-2017.

Tuy nhiên, Công ty không báo cáo và không cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu theo yêu cầu của KTNN, do đó Kiểm toán Nhà nước không có đủ thông tin để đánh giá việc quản lý sử dụng đất giai đoạn 2011-2017 tại nhiều thửa đất…

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước số tiền 8.266.525.800 đồng gồm: Tăng thu tiền chuyển quyền sử dụng đất do xác định đơn giá thấp hơn giá hội đồng thẩm định giá đề xuất; thu hồi số giảm 10% tiền sử dụng đất sai quy định.

Giao UBND TP Đà Nẵng tổ chức rà soát lại thực tế nhu cầu sử dụng đất để xử lý theo quy định đối với 6 thửa đất sử dụng không đúng múc đích, kém hiệu quả gồm: 4 thửa tại Công ty CP Môi trường Đô thị Đà Nẵng, 2 thửa đất tại CÔng ty CP Cấp nước Đà Nẵng.

Đồng thời, thực hiện thu hồi 5 thửa đất đã giao cho Công ty CP Môi trường Đô thị nhưng đến nay bỏ trống không sử dụng.

PHƯƠNG UYÊN

Click to rate this post!
[Total: 41 Average: 2.9]

Có thể bạn quan tâm?

Về chúng tôi: admin