Thị trường, Tin mới

Bất động sản, chứng khoán ‘kêu cứu’ vì Nghị định 20

Bất động sản, chứng khoán ‘kêu cứu’ vì Nghị định 20

Bất động sản, chứng khoán ‘kêu cứu’ vì Nghị định 20 Nghị định 20/CP quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết nhằm tránh các hoạt động trốn chuyển thuế, chuyển giá đang “bắn” trúng doanh nghiệp trong nước.

bat dong san nghi dinh 20

Doanh nghiệp bất động sản cần nguồn vốn rất lớn

Liên quan đến Nghị định số 20/2017/NĐ – CP (Nghị định 20), ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, khoản 3 Điều 8 Nghị định 20 quy định khoản chi phí tài chính, tức là lãi vay ngân hàng nói rằng: “Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao của doanh nghiệp”.

Phải có lộ trình

Hiểu một cách đơn giản, chi phí lãi vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế. Điều này đặc biệt ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, đặc biệt các tập đoàn quy mô lớn.

“Nếu áp theo quy định này mỗi năm các doanh nghiệp lớn phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng cho cơ quan thuế, nộp đúng không sao nhưng theo quan điểm của tôi khoản này là không đúng”, ông Nam nhận định.

Ông Nam phân tích, hiện các tập đoàn lớn vay vốn để phân bổ cho các công ty con nhưng nếu theo quy định này thì doanh nghiệp lớn không được trừ thuế. Tổng cục thuế và Bộ Tài chính giải thích là để chống chuyển giá, nhưng quy định của chúng ta toàn “bắn” trúng doanh nghiệp trong nước.

“Mới đây, Tập đoàn điện lực đã phải nộp thêm 700 tỷ theo quy định này. Điều này Không phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Luật Thuế TNDN”, ông Nam nhấn mạnh.

Vì vậy, ông Nam đề nghị tạm dừng áp dụng khoản này, đồng thời có sửa đổi phù hợp. “Chúng tôi đã tổ chức nhiều hội thảo với các luật sư, luật gia và chuyên gia kinh tế để kiến nghị vấn đề này nhưng chưa được dừng, doanh nghiệp vẫn bị siết thu thuế”, ông Nam nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng BIDV cho rằng thị trường vốn của Việt Nam chưa phát triển, chủ yếu là đi vay. Trong khi đó ở Mỹ và châu Âu họ chỉ đi vay khoảng 35% ngân hàng, trong khi đó ở Việt Nam lên tới con số 60%.

Hiện nay có khoảng 20 doanh nghiệp niêm yết đã lên sàn chứng khoán bất động sản. Trong khi đó Nghị định 20 nâng tỷ lệ này lên là 26-30%. Vẫn biết Nghị định của Chính phủ thì phải thực hiện nhưng nếu muốn doanh nghiệp thực hiện thì phải có lộ trình và phải phù hợp với bối cảnh của nền kinh tế.

“Câu chuyện phát hành văn bản luật cũng có vấn đề, tháng 2 chúng ra nghị định, ngày 27/4  ban hành thông tư hướng dẫn, ngày 1/5 thực thi lại đúng kỳ nghỉ lễ. Tôi cho rằng điều này sẽ rất khó bởi doanh nghiệp khó xoay sở kịp.” Ông Lực nói.

Đồng tình cần điều chỉnh

Nghị định 20/CP quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết nhằm kiểm soát giao dịch minh bạch đúng thị trường, tránh các hoạt động trốn chuyển thuế, chuyển giá trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia cam kết quốc tế về thuế.

Lấy ví dụ về câu chuyện này, ông Nguyễn Văn Phụng – Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn chia sẻ câu chuyện một doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Hà Nội nhưng phát triển bất động sản tại các địa phương khác. Ở một số địa phương, được nhà nước đã có chính sách quy hoạch phát triển, giá bất động sản ở những nơi này sẽ tăng lên, trong khi các nhà đầu tư lại có mong muốn đầu tư, gia tăng lợi nhuận ở những nơi này.

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể “chèo lái” lợi nhuận này. Tuy nhiên, điều này lại phát sinh nhiều vấn đề nên các địa phương đòi hỏi có nguồn thu chính đáng, tránh “nước chảy chỗ trũng”. Ngân sách là của hơn 90 triệu dân không thể để doanh nghiệp “lái”. Do đó cùng với tạo điều kiện qua luật thu nhập thuế thì việc khuyến cáo, ngăn chặn và tránh chuyển giá, tránh thuế là điều cần thiết. Do đó nghị định 20 ra đời để quản lý vấn đề này.

Một điều rất chú ý, theo ông Phụng, là nghị định được áp dụng với cả FDI và trong nước, nhưng tiếng kêu thời gian qua chủ yếu đến từ doanh nghiệp trong nước, do đó ông đồng tình phải xem xét lại.

“Đồng tình cần điều chỉnh như doanh nghiệp phản ánh, nhưng phải có số liệu cụ thể, ví dụ vốn thực bao nhiêu, áp vào 20% là bao nhiêu, sẵn sàng công khai minh bạch?… Nghị định trái luật thì sẽ bị “tuýt còi” nên không có chuyện văn bản trái luật. Chỉ có vấn đề là chưa phù hợp với một số đối tượng thì phải xem xét lại”.

Luật sư Trương Thanh Đức khuyến nghị cần có những văn bản hướng dẫn thực thi, trong đó có thể có những ưu tiên theo từng loại doanh nghiệp như doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp ở vùng sâu vùng xa, hoạt động trong các ngành đặc thù với các chính sách vay vốn khác nhau, đảm bảo ưu tiên cho doanh nghiệp một cách tốt nhất.

“Hai tuần nữa chúng tôi sẽ có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ. Các doanh nghiệp cần khai bổ sung, khai điều chỉnh theo Nghị định 20 tránh bị phạt sai phạm 20%, không có việc không thực hiện Nghị định của Chính phủ” – ông Phụng cho biết.

Click to rate this post!
[Total: 14 Average: 3.1]
Được gắn thẻ